วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2023

TEATA ได้เข้าร่วมพิธีเปิดงาน สังคมสุขใจครั้งที่ 8 ภายใต้คอนเซปต์ “ขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ เพื่อเรา...เพื่อโลก” จัดขึ้นที่สวนสามพราน จ.นครปฐม วันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ 2566 โดยมูลนิธิสังคมสุขใจร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ องค์การมหาชน (สสปน.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และภาคีเครือข่าย ร่วมกันจัดขึ้น และงานนี้ยังได้รับเกียรติอย่างสูงจาก หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา มาเป็นประธานในพิธีเปิดงานอีกด้วย

โดยภายในงานมีสินค้าเกษตรอินทรีย์คุณภาพกว่า 200 บูธให้เลือกซื้อมากมาย แถมเหล่าพ่อค้าแม่ค้ายังไม่เสียเงินค่าเช่าบูธอีกด้วยเรียกได้ว่าเป็นการสร้างกำไรและรายได้ให้แก่ชาวเกษตรอินทรีย์โดยแท้และยังมีกิจกรรม ปั้นดิน ผ้ามัดย้อม สีจากธรรมชาติ ทำเส้นก๋วยเตี๋ยวจากบุก การขยายรังชันโรง การทำสบู่เหลวจากน้ำผึ้งชันโรง การทำสครับขัดตัวจากถั่วเขียว และอื่นๆอีกมากมายการจับคู่ธุรกิจ สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจไมซ์ หรือโรงแรม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าที่มีความต้องการใช้วัตถุดิบอินทรีย์สามารถมาเจรจาธุรกิจ กับเกษตรกรอินทรีย์จากหลายพื้นที่มากกว่า 30 ราย โดยกิจกรรมจับคู่ธุรกิจจัดขึ้นในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะมีการศึกษาดูงานการจัดการขยะ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในสถานประกอบการ

กิจกรรมขับเคลื่อนร่วมกับสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย (TOCA) ที่มาในงานสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น TOCA สมัครสมาชิก และเริ่มซื้อสินค้าผ่าน TOCA Platform โดยจะได้รับแต้มสะสม Earth Point ครั้งแรกในทันที 50 คะแนน จากนั้นสามารถนำไปรับแต้มสะสมหลังจากซื้อสินค้ากับร้านค้าภายในงานที่ร่วมกิจกรรมกับ TOCA Platform ซึ่งทุก 25 บาทจะได้รับแต้มสะสม 1 คะแนน เพื่อแลกรับส่วนลดหรือร่วมโปรโมชั่นต่างๆ

กิจกรรมเพื่อเรา...เพื่อโลก ร่วมสะสมแต้ม Earth Point กับร้านค้าต่างๆ นอกจากนี้ เมื่อร่วมกิจกรรมแยกขยะให้ถูกถังแล้วจะได้รับแต้มสะสมตามจุดทิ้งขยะต่างๆ ภายในงาน

มีกิจกรรม พูดคุย เรียนรู้ จากเกษตรกรต้นแบบ “Organic Heroes” งานนี้ มีคนต้นแบบให้ได้เรียนรู้ถึง 19 คน เป็นเกษตรกรอินทรีย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นพิเศษ เช่น ผลไม้ หรือปศุสัตว์ อย่างหมูหลุม ซึ่งนอกจากจะประสบความสำเร็จในการทำเกษตรอินทรีย์แล้ว ยังมีจิตอาสาสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้และให้คำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ได้อย่างลึกซึ้ง

ยังมีนิทรรศการความรู้ ด้านเกษตรอินทรีย์ของสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่นำผลงานวิจัยและเทคนิคต่างๆ ในการทำเกษตรอินทรีย์มาแนะนำ นอกจากนี้ ยังมีการจัดการขยะ เช่น เรียนรู้วิธีการคัดแยก ซึ่งขยะพลาสติกบางชนิดสามารถล้างทำความสะอาด แล้วนำไปขายหรือส่งต่อให้กับโครงการต่างๆ เพื่อนำไปรีไซเคิลและทำประโยชน์ต่อไป

โดย TEATA ของเราก็ได้มีการแนะนำแหล่งท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ในจังหวัดต่างๆ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ฯลฯ และความพิเศษในปีนี้คือการแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ ในจังหวัดนครปฐม ราชบุรี และสมุทรสงคราม และยังได้ร่วมออกบูทจำหน่ายถังดักไขมันซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ชุมชนคลองผ่าสวรรค์ จังหวัดนครปฐม เป็นถังสำหรับกรองเศษอาหารและไขมันทำให้น้ำที่ไหลออกมาไม่มีไขมันเจือปน มีขนาดที่พอดีกับซิงค์ล้างจานเหมาะสำหรับร้านอาหารเล็กๆและครัวเรือน โดยถังกรองไขมันตัวนี้เป็นเหมือนกันการแยกขยะอย่างหนึ่ง เพราะเวลาที่เราเทเศษอาหารผ่านซิงค์ล้างจานเศษอาหารก็จะอยู่ที่ตะแกรงส่วนพวกน้ำและไขมันก็จะลงมาที่ตัวถังนี้ ไขมันก็จะลอยอยู่บนน้ำ เราสามารถผสมจุลินทรีย์เข้าไปได้เพื่อช่วยในการกรองสิ่งสกปรกและไขมันด้วยได้ ส่วนของไขมันเราสามารถนำมาผสมทำเป็นปุ๋ยได้ ส่วนน้ำที่ไหลลงมาก็สามารถนำไปรดต้นไม้ หรือปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้ไม่มีผลเสียอย่างแน่นอน

และรู้ไหมค่ะถ้าเราไม่กรองดักไขมันไว้แล้วปล่อยเศษอาหารลงแม่น้ำ ไขมันก็จะปิดกั้นทำให้ออกซิเจนจากน้ำไม่สามารถปล่อยออกมาได้ ก่อให้เกิดก๊าซมีเทนในที่สุด และเจ้าตัวก๊าซมีเทนเนี่ยก็เป็นหนึ่งในก๊าซเลือนกระจกอันดับสองรองจากคาร์บอนไดออกไซด์เป็นตัวการร้ายที่ทำลายโลกของเรานั้นเองค่ะก็ถ้าใครสนใจ ก็สามารถไปสนับสนุนรายได้ให้ชุมชน ได้ที่งานสังคมสุขใจนะ โดยราคาตัวถังดักไขมันแบบไม่เพ้นท์ลาย อยู่ที่ราคา 400 บาท แต่ถ้าอยากเพิ่มความเก๋ไก๋ก็สามารถไปนั่งเพ้นท์สนุกๆกันได้นะคะ ราคาอยู่ที่ 700 บาท

วันนี้ถ้าใครพลาดไม่ได้ไปไม่เป็นไรนะคะ งานยังมีอีก 2 วันค่ะ เข้าฟรี!!! 17-19 ก.พ. 66 เวลา 9:00 - 17:00 น. ที่สวนสามพราน จ.นครปฐม แล้วพบกันนะคะ
#TEATA #ท่องเที่ยวไทยไร้คาร์บอน #สังคมสุขใจครั้งที่8

Visitors: 140,658